Vật tư phòng sạch chống tĩnh điện trong ngành công nghiệp hiện đại

Vật tư phòng sạch chống tĩnh điện trong ngành công nghiệp hiện đại

        Chống tĩnh điện (ESD) là một khái niệm mà chúng ta thường được nghe trong các ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp, in ấn điện tử, linh kiện. Tuy nhiên không phải ai cũng có am hiểu về công nghệ chống tĩnh điện và các biện pháp chống tĩnh điện trong công nghiệp. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chống tĩnh điện và các phương pháp chống tĩnh điện.

Tĩnh điện là gì

       Tĩnh điện là hiện tượng mất cân bằng điện tích trên bề mặt của  vật liệu. Điện tích sẽ được lưu giữ ở đó cho đến khi nó có thể truyền đi nơi khác thông qua 1 dòng điện hoặc sự phóng điện. Khái niệm "tĩnh" là sự tương phản với dòng điện, hình thức mà điện được truyền qua dây dẫn và vật dẫn và mang theo năng lượng.

        Những ảnh hưởng của tĩnh điện rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày vì hầu hết mọi người đều có thể cảm thấy, nghe thấy, nhìn thấy một cách rõ ràng. Một hiện tượng phổ biến của tĩnh điện là những tiếng nổ tách tách khi mặc áo len vào mùa đông. Khi cởi bỏ chiếc áo len, bạn sẽ nghe thấy những tiếng kêu do lúc này chiếc áo len đã bị nhiễm tĩnh điện. Trong nhiều trường hợp, nếu bạn chạm tay và một vật có khả năng dẫn điện bạn sẽ bị giật nảy người do lượng điện tích trên người giải phóng ra ngoài.

         Tuy nhiên, tĩnh điện không ảnh hưởng nhiều đến đời sống con người. Đặc biệt là ở Việt Nam, nơi có khí hậu nóng ẩm ít khi xảy ra hiện tượng tĩnh điện. Mặc dù vậy, tĩnh điện lại ảnh hưởng rất lớn đến các ngành công nghiệp

        Tĩnh điện gây ra hiện tượng phóng điện, điều này sẽ làm hư hỏng các linh kiện, máy móc hoặc thiết bị điện tử. Hiện tượng phóng tĩnh điện gây ra tia lửa còn có thể gây ra hỏa hoạn. Điều này đặc biệt nguy hiểm trong các ngành công nghiệp xăng, dầu, gas.

         Tĩnh điện trên một vật thể tạo nên từ trường, gây ra hiện tượng bám dính. Trong ngành công nghiệp sơn, đánh bóng, plastic,...hiện tượng này được gọi là hút bụi. Nó ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới chất lượng sản phẩm vì đặc thù của những ngành này là sản phẩm không được bám bụi

Phương pháp chống tĩnh điện hiệu quả

        Ghế chống tĩnh điện : giải pháp nối đất đơn giản và an toàn. Ghế chống tĩnh điện có dây nối đất nhằm trung hòa điện tích. Về cơ bản, nguyên tắc chống tĩnh điện của ghế ESD cũng tương tự như vòng đeo tay chống tĩnh điện.

       Quần áo chống tĩnh điện: Quần áo được xem như một thành phần cần kiểm soát chống tĩnh điện trong khu vực kiểm soát ESD. Đặc biệt là phòng sạch và môi trường có độ ẩm thấp. Vật liệu làm quần áo thường bằng loại vải tổng hợp, sẽ phát sinh tĩnh điện và có thể phóng tĩnh điện tới tới các linh kiện, hoặc điện trường xung quanh chúng sẽ gây ra hiện tượng cảm ứng. Quần áo chống tĩnh điện sẽ làm nén hoặc suy giảm điện trường của quần áo thông thường.

         Găng tay chống tĩnh điện: Đảm bảo rằng công nhân cầm nắm trực tiếp các linh kiện ESDS phải sử dụng găng tay và bao ngón bằng vật liệu truyền dẫn tĩnh điện hoặc dẫn điện, tuyệt đối không sử dụng bao ngón cách điện.

        Các thiết bị đo độ tĩnh điện: các thiết bị đo độ tĩnh điện nhằm kiểm soát mức độ tĩnh điện tại khu vực làm việc, thông báo mức điện tích giúp con người có các biện pháp khử tĩnh điện hợp lý

           Tĩnh điện là vấn đề quan trọng trong sản xuất công nghiệp. Môi trường làm việc tại các ngành công nghiệp đòi hỏi những yêu cầu cao về tĩnh điện, nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình sản xuất, cũng như an toàn cho người lao động. Các phương pháp chống tĩnh điện mà chúng tôi đưa ra nhằm hạn chế tĩnh điện ở mức thấp nhất, giảm thiểu tối đa các rủi ro gặp phải.

        Công ty BFG Việt Nam là nhà cung cấp thiết bị vật tư phòng sạch, các thiết bị chống tĩnh điện chuyên dụng. Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp một số giải pháp chống tĩnh điện như: Túi chống tĩnh điện, thảm dính bụi, khăn lau phòng sạch...BFG Việt Nam là đối tác tin cậy của những công ty, khu công nghiệp lớn tại Việt Nam.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết

CÔNG TY TNHH BFG VIỆT NAM

Xóm Bãi, Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội

Điện thoại: 0904 566 060

Email: congtybfgvietnam@gmail.com

Share :

Viết bình luận