Tại sao cần phải sử dụng dép chống tĩnh điện

Tại sao cần phải sử dụng dép chống tĩnh điện

       Song song với sự phát triển của các ngành công nghiệp hiện đại, là sự ra đời của các thiết bị bảo hộ phục vụ cho sự an toàn cho con người khi phải hoạt động trong những môi trường sử dụng đến điện năng. Khi làm việc ở môi trường công nghiệp có độ tĩnh điện cao, dễ ảnh hưởng tới tâm lí, sức khỏe của công nhân cũng như máy móc, sản phẩm của các công ty, doanh nghiệp. Hiểu biết được những khó khăn đó, sản phẩm dép chống tĩnh điện ra đời với việc sử dụng công nghệ hiện đại là vật dụng bảo vệ hiệu quả cho người sử dụng đã đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên.

Tại sao cần phải sử dụng dép chống tĩnh điện phòng sạch

         Hiện tượng tĩnh điện được sinh ra bởi sự ma sát, áp lực gây mất điện tích trên bề mặt của một vật liệu. Tĩnh điện sẽ được lưu giữ và truyền đến nơi khác thông qua sự phóng điện hoặc qua một dòng điện khác. Bản chất của hiện tượng tích điện chính là việc các vật chất cấu thành các nguyên tử trung hòa điện tích bị tách rời điện tích âm và dương. Làm việc tại những môi trường có nhiều hiện tượng tích điện sẽ gây ra nhiều tác động không tốt tới sức khỏe, tinh thần của người lao động cũng như ảnh hưởng đến quá trình sản xuất như:

       Tác hại của sự phóng tĩnh điện: hiện tượng này sẽ sinh ra những tia lửa, nếu chúng tiếp xúc với các dung môi như xăng, gas,… bay hơi thì sẽ làm phát sinh ngọn lửa, gây ra hỏa hoạn.

         Tác hại của sự bám hút: tĩnh điện làm cho các hạt bụi nhỏ bám vào các bề mặt vật liệu, máy móc,.. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, mực in có thể bị nhiễm bẩn, kẹt máy móc, hư hỏng,…

       Tác hại đối với sản xuất và con người: Môi trường có độ tĩnh điện cao tích tụ trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, thậm chí là hệ sinh dục của con người. Ngoài ra tĩnh điện có thể sẽ gây ra hiện tượng giật dễ phát sinh tai nạn lao động.

        Do đó, việc ra đời của những công cụ bảo hộ lao động như giày dép phòng sạch, mũ phòng sạch, quần áo phòng sạch là điều cần thiết với bất kì doanh nghiệp nào đang làm việc trong môi trường có độ tĩnh điện cao.

Các loại dép phòng sạch phổ biến

      Dép phòng sạch bao gồm các loại chính như dép chống tĩnh PU, dép chống tĩnh SPU, dép chống tĩnh điện PVC, dép EVA dẫn điện và dép xốp chống tĩnh điện. Tuy nhiên có hai dòng sản phẩm chính là dép phòng sạch ESD và dép phòng sạch PVC

Dép phòng sạch ESD:

       Dép phòng sạch chống tĩnh điện EDS được sản xuất từ nhựa PVC có độ bền cao, cách nhiệt tốt, đặc biệt với chức năng vượt trội là chống tĩnh điện, đây chính là sản phẩm rất cần thiết cho người lao động, công nhân viên đang làm việc ở những nhà máy, phân xưởng, phòng thí nghiệm hay những môi trường có độ tĩnh điện cao.

       Thiết kế của những sản phẩm dép phòng sạch chống tĩnh điện EDS thường gọn nhẹ và tối ưu. Nhờ sản xuất bằng nhựa PVC nên dép có độ xốp, độ bền khá tốt và tạo cảm giác thoải mái khi đi vào bàn chân.

      Khả năng phòng chống tích tụ tĩnh điện tốt: Dép ESD có thể phòng chống sự tích tụ tĩnh điện rất hiệu quả, bởi dép ESD có điện trở bề mặt từ 10^6 đến 10^9 Ohm, đây chính là tiêu chuẩn của những sản phẩm chống tĩnh điện theo chuẩn ESD.

        Dép EDS không bám bụi khi sử dụng, và có khả năng giúp ngăn ngừa và hạn chế mùi hôi chân trong quá trình làm việc.

Dép phòng sạch PVC

        Dép phòng sạch được làm hoàn toàn từ nhựa PVC có độ bền cao bởi đây là một trong những loại nhựa có chất lượng cao, là loại vật liệu rất phổ biến trong sản xuất công nghiệp phòng sạch.

         PVC là chất liệu có thể chịu được khá tốt, loại nhựa này không bị bở, cong vênh hay dễ dàng hỏng hóc như những loại dép dân dụng khác. Ngoài ra, dép phòng sạch PVC thân thiện với môi trường cũng như với người lao động, không gây ra dị ứng khi sử dụng.

        Chống tĩnh điện tuyệt vời: PVC giúp ngăn chặn sự tích tụ tĩnh điện, truyền điện vào người sử dụng trong quá trình làm việc. Điều này là do điện tích đã được dép phòng sạch PVC phân tán hoàn toàn ra bên ngoài môi trường thay vì tích tụ vào cơ thể người sử dụng. Bề mặt dưới của dép chống tĩnh điện cũng giúp làm giảm sự ma sát, từ đó giảm sự tích tụ điện năng lên dép.

       Điện trở luôn đạt chuẩn: điện trở của các loại dép PVC đều từ 10^6 đến 10^9 ôm, đây là mức điện trở được quy định cho những thiết bị bảo hộ sử dụng ở môi trường tĩnh điện.

        Nhiều mẫu dép phòng sạch sẽ có thêm thiết kế quai hậu. Thích hợp cho những môi trường mà người lao động phải đi lại nhiều, phần quai hậu sẽ giúp cho dép không bị lỏng và tuột khỏi chân người dùng khi di chuyển nhiều.

        Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò, đặc tính của dép phòng sạch và từ đó có thể chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Liên hệ thông tin để được tư vấn :
CÔNG TY TNHH BFG VIỆT NAM

Xóm Bãi, Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội

Điện thoại: 0904 566 060

Email: congtybfgvietnam@gmail.com

Share :

Viết bình luận